11 gia đình kéo nhau đi kiện chủ xe trong vụ nổ xe khách Khánh Đơn ở Lào

 

Không nhận được tiền đền bù sau tai nạn kinh hoàng, 11 gia đình nạn nhân trong vụ nổ xe khách ở Lào hồi tháng 6/2016 làm 8 người chết đã làm đơn khởi kiện chủ xe.

11 gia đình kéo nhau đi kiện chủ xe trong vụ nổ xe khách Khánh Đơn ở Lào

8 quan tài của nạn nhân trong vụ nổ xe. (Ảnh: NL).
 

Tai nạn nổ xe khách tại Lào làm 8 người chết, 3 người bị thương

 

Ngày 1/12, hàng chục người đại diện cho 11 gia đình là nạn nhân trong vụ nổ xe khách ở Lào ngày 2/6 tại địa phận huyện Bualapha (Khăm Muộn, Lào) làm 11 người thương vong đã nộp đơn khởi kiện nhà xe Khánh Đơn lên TAND tỉnh Nghệ An, đòi bồi thường thiệt hại.

Theo gia đình nạn nhân, sau vụ tai nạn, họ chưa nhận được tiền bồi thường từ phía chủ xe. Dù trước đó họ nhiều lần liên hệ để giải quyết, nhưng chủ xe hứa lần này đến lần khác mà chẳng có kết quả gì.

11 gia đình kéo nhau đi kiện chủ xe trong vụ nổ xe khách Khánh Đơn ở Lào - Ảnh 2.

Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ nổ, anh Chiến vẫn còn rùng mình sợ hãi.

Anh Hoàng Thế Chiến (SN 1982; trú xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) là một trong những người bị thương do vụ tai nạn kinh hoàng trên kể lại, ngày 1/6, sau một thời gian làm thuê bên Lào, anh bắt xe khách “Khánh Đơn” tại bến xe Thà Khẹc để về Việt Nam.

Thời điểm lên thì trên xe không có hàng mà chỉ có người. Khi đi được nửa chặng đường, chủ xe khách Khánh Đơn dừng tại một nhà dân bên đường rồi cho khách vào ngủ. Lúc này, chủ xe đã bốc hàng gồm gỗ và một số đồ lên.

Lúc trở lại xe để về Việt Nam, tôi thấy xe đã chất kín gỗ và hàng ở 2 đầu, chỉ còn 1 khoảng nhỏ ở giữa. Vì đêm mà lỡ đi rồi nên phải chấp nhận đi tiếp“, anh Chiến kể.

11 gia đình kéo nhau đi kiện chủ xe trong vụ nổ xe khách Khánh Đơn ở Lào - Ảnh 3.

2 gót chân của anh Chiến bị thương và giờ phỉ đi nạng.

Đi được 1 quãng, chiếc xe bắt đầu có mùi khét nhưng tài xế vẫn chạy tiếp. Rạng sáng 2/6, chiếc xe khách bất ngờ nổ tung, bốc cháy dữ dội. Thời điểm xảy ra vụ nổ, các hành khách ngồi ngủ ở giữa nên khó thoát và không thể chạy ra ngoài.

Vụ tai nạn đã làm 8 người chết và 3 người bị thương nặng. Theo anh Chiến, hiện trường có rất nhiều vỏ pháo. Anh cho rằng, do nhà xe đưa pháo lên xe nên dẫn đến vụ nổ kinh hoàng trên.

Giờ tôi bị hỏng 2 gót chân, không đi được như bình thường nên không thể làm việc. Chỉ mong nhà xe hỗ trợ cho cuộc sống của tôi và gia đình, nhưng do mãi không được bồi thường nên chúng tôi phải làm đơn kiện“, anh Chiến nói.

11 gia đình kéo nhau đi kiện chủ xe trong vụ nổ xe khách Khánh Đơn ở Lào - Ảnh 4.

Hiện trường vụ nổ xe (Ảnh: NL).

Mấy tháng trời gõ cửa chủ xe, nhưng không được tiếp đón

Chị Nguyễn Thị Bông (SN 1989; trú xã Nghi Lâm, Nghi Lộc, Nghệ An) là vợ của nạn nhân Võ Đình Hiệp (nạn nhân trong vụ nổ xe) cho biết, sau tai nạn, chồng chị bị gãy 2 chân, đa chấn thương và hiện giờ phải chịu cảnh tàn phế.

Do gia đình quá khó khăn, chị phải vay nóng hơn 200 triệu đồng đưa chồng đi chữa trị. Thế nhưng, từ thời điểm đó đến nay gia đình chị Bông mới nhận được 15 triệu đồng tiền hỗ trợ từ phía chủ nhà xe Khánh Đơn.

11 gia đình kéo nhau đi kiện chủ xe trong vụ nổ xe khách Khánh Đơn ở Lào - Ảnh 5.

Thời điểm xảy ra vụ nổ có nhiều xác pháo ở hiện trường. (Ảnh: NL).

Nhiều lần chị Bông tìm đến nói chuyện với chủ xe Khánh Đơn để mong được hỗ trợ thỏa đáng nhưng phía nhà xe trốn tránh trách nhiệm.

Chồng tôi còn trẻ, sau vụ tai nạn giờ tàn phế chỉ ngồi một chỗ. Tội phận đàn bà lại gánh vác cả gia đình… Cực khổ trăm bề.

Tiền đưa chồng đi viện cũng hơn 200 triệu đồng mà phải vay nóng giờ không biết làm sao trả được. Gia đình tôi muốn phía nhà xe chịu trách nhiệm phần nào, hỗ trợ cho gia đình tôi bớt khó khăn“, chị Bông nói.

11 gia đình kéo nhau đi kiện chủ xe trong vụ nổ xe khách Khánh Đơn ở Lào - Ảnh 6.

Không được hỗ trợ thoả đáng, chị Bông cùng các gia đình khác làm đơn khởi kiện nhà xe

Chị Nguyễn Thị Xuân Thư (34 tuổi, trú xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, Nghệ An) là vợ nạn nhân Lê Văn Yên (32 tuổi, tử vong trong vụ tai nạn xe khách ở Lào) cho biết, dù sự việc xảy ra gần nửa năm nhưng gia đình mới được hỗ trợ 20 triệu đồng tiền mai táng.

Chị Thư mong muốn phía nhà xe phải có phương án hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân thỏa đáng để họ sớm ổn định cuộc sống.

Cả mấy tháng trời cùng nhau đến gõ cửa chủ nhà xe Khánh Đơn để đòi quyền lợi công bằng nhưng không được tiếp đón, ngày 1/12, 11 gia đình là các nạn nhân trong vụ tai nạn đã cùng làm đơn khởi kiện nhà xe này ra tòa án tỉnh Nghệ An.

Theo ông Nguyễn Đức Thu – chủ nhà xe Khánh Đơn, sau khi xảy ra vụ nổ, phía nhà xe đã hỗ trợ 20 triệu đồng/người tử vong và 10 triệu đồng/người bị thương.

Ông Thu cho biết, vụ tai nạn xảy ra là ngoài ý muốn nhưng do gia đình khó khăn nên chưa có tiền đền bù cho các nạn nhân. Ông Thu cho biết sẽ chờ tòa án giải quyết vụ việc.

11 gia đình kéo nhau đi kiện chủ xe trong vụ nổ xe khách Khánh Đơn ở Lào - Ảnh 7.

Nhà riêng của chủ nhà xe Khánh Đơn luôn đóng cửa im ỉm.

Trao đổi với PV, luật sư Trọng Hải (Văn phòng luật sư Trọng Hải và Cộng Sự) cho biết, ông đã nhận được yêu cầu tư vấn, phía văn phòng đã tiếp nhận và hướng dẫn các gia đình làm đơn theo đúng thủ tục.

Theo luật sư Hải, hiện vụ tai nạn trên đang tiếp tục được công an nước Lào điều tra và gia đình chưa nhận được thông báo kết quả nào. Ông cho rằng, tiến độ điều tra như thế là quá chậm.

Phân tích về vụ việc, luật sư Hải nói:”Dù thế nào đi nữa thì cũng phải căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra để biết được nguyên nhân vụ nổ là thế nào? Người có lỗi là ai? Nhà xe đưa pháo lên hay cho khách gửi?

Từ đó mới xác định được tính chất, hành vi và có căn cứ để khởi tố vụ án. Tuy nhiên, đối với quyền lợi của những người bị hại thì chúng tôi đã hướng dẫn làm thủ tục khởi kiện ra tòa án tỉnh Nghệ An“.

 
 Theo Soha
Loading...