Tổng thống Obama sắp phát biểu chia tay Nhà Trắng

Tổng thống Barack Obama sẽ phát biểu chia tay Nhà Trắng, chuẩn bị kết thúc hai nhiệm kỳ làm người đứng đầu nước Mỹ, vào 9h sáng 11/1 theo giờ Hà Nội.

Hơn 20.000 người sẽ tham dự buổi phát biểu 

Hơn 20.000 người dự kiến có mặt tại McCormick Place, trung tâm hội nghị lớn nhất vùng Bắc Mỹ và từng là nơi ông Obama phát biểu sau khi đánh bại đối thủ Mitt Romney trong cuộc bầu cử 2012.

Vé xem buổi phát biểu được phát miễn phí và đã hết sạch nhưng hiện được rao bán trên mạng với giá hơn 1.000 USD mỗi vé.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, phó tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden cũng sẽ có mặt tại sự kiện.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Rất đông người đang chờ đợi sự xuất hiện của ông Obama trong trung tâm hội nghị. Ảnh: Chicago Tribune

Một cửa hàng dán tấm bảng với dòng chữ “Cảm ơn Tổng thống Obama” ở Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Người dân xếp hàng trên đường phố chờ đón Tổng thống Obama ở Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama đến Chicago

Chuyên cơ Không lực một chở ông Obama đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế O’Hare ở Chicago, bang Illinois, Mỹ.

Ảnh: Reuters

Tổng thống Barack Obama sẽ phát biểu chia tay Nhà Trắng tại thành phố quê nhà Chicago vào 21h giờ Miền Đông ngày 10/1, tức 9h sáng ngày 11/1 giờ Hà Nội.

Tổng thống Obama cho biết ông chọn Chicago vì đây là nơi sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu. Khi đó, ông là một người trẻ tuổi vừa ra trường với niềm tin vào khả năng thay đổi của nước Mỹ.

“Tổng thống sẽ gửi đi một thông điệp tới tất cả người dân Mỹ, dù họ có từng bỏ phiếu cho ông hay không”, CNN dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói ngày 9/1. “Tổng thống cảm thấy có nghĩa vụ phải nói về những điều ông học hỏi được trong 8 năm qua, hiểu biết về đất nước, về cách lãnh đạo Mỹ và đưa ra lời khuyên cho người dân về cách hiệu quả nhất để đối phó với những thách thức trong thời gian tới”.

Các trợ lý cho biết Tổng thống Obama đã chuẩn bị cho bài phát biểu chia tay suốt nhiều tháng liền, vạch ra các chủ đề lớn khi đi nghỉ ở Hawaii và viết nháp từ tuần trước.

Tổng thống Obama khởi hành tới Chicago vào chiều 9/1 và dự kiến trở về Washington vào sáng sớm 11/1. Đây có thể là chuyến bay cuối cùng của ông trên chuyên cơ tổng thống Air Force One (Không Lực Một).

Theo VnExpress

Loading...